top of page
background1.jpg

TÂM TÌNH MÙA CHAY 2021

Mùa chay là mùa hoán cải để gặp gỡ Thiên Chúa. Đây cũng là dịp để tôi nhìn lại ơn gọi của mình, sống trọn vẹn ơn gọi đích thực làm người và làm con Thiên Chúa. Ngoài ra, mùa chay Giáo Hội mời gọi tôi đi vào chiều sâu nội tâm để hướng về cùng đích của đời người. Chính Đức Kitô đã chỗi dậy đập tan xiềng xích trói buộc của tội lỗi, đưa con người đến sự sống viên mãn qua cái chết của Ngài trên thập tự.

Trong chiều hướng đó, ngay từ giây phút này, tôi cần có một thái độ sống thân mật với Đức Kitô như chính Ngài kết hợp mật thiết với Chúa Cha. Đây cũng là mục đích của thân phận con người, bởi dù muốn dù không tôi được Thiên Chúa tạo dựng, nên tôi thuộc về Ngài và lệ thuộc vào Ngài. Cuộc sống kết hợp với Chúa chắc chắn sẽ trổ sinh hoa trái như thánh Phaolô quả quyết, “Tôi có thể làm được mọi sự trong Đấng ban sức mạnh cho tôi.” Ngược lại, tôi sẽ chẳng làm được gì khi không có sự trợ giúp của Chúa. “Không có Thầy, các con không làm được gì.”

Để sống cho Chúa và vì Chúa, tôi không còn chọn lựa nào khác ngoài việc thanh tẩy tâm hồn mình, bởi một khi tôi đón nhận bóng tối tội lỗi là chính lúc tôi đẩy ánh sáng Đức Kitô ra khỏi cuộc đời mình. Biết mình mỏng giòn và yếu đuối sẽ giúp tôi tiến sâu vào lòng Thương Xót Chúa. Điều mà thánh Phêrô đã cảm nhận khi thưa với Chúa, “Lạy Chúa, xin tránh xa con vì con là kẻ tội lỗi.” Đức Kitô đã chết trên thập tự để minh chứng lòng Chúa yêu thương tội nhân. Ngài ghét tội, chứ không ghét tội nhân. Chính vì vậy, Ngài chẳng bao giờ dập tim đèn còn khói. Hình ảnh người phụ nữ ngoại tình, ông Giakêu, thánh Matthew là những bằng chứng hùng hồn nhất của lòng Thương Xót Chúa. Chính Thánh Phaolô đã cảm nhận điều này khi viết, “Chính lúc tôi yếu đuối là lúc tôi mạnh mẽ.” Chính lúc tôi biết mình yếu đuối, tôi sẽ tìm về gặp gỡ Thiên Chúa, và Ngài chẳng bao giờ từ khước tấm lòng thống hối. “Lễ vật Ngài chẳng ưng, nhưng đón nhận tấm lòng ăn năn sám hối.”

Từ bỏ tội lỗi và những tính hư tật xấu thật không dễ dàng tí nào, bởi khi tôi cắt bỏ những thứ đó sẽ làm cho tôi đau đớn. Tuy nhiên, khi tôi can đảm dứt khoát với tội lỗi và những tính hư tật xấu, cánh cửa hạnh phúc sẽ mở lối cho tôi, sống thân mật với Chúa và liên đới với tha nhân. Bước đầu của việc sám hối đó là tấm lòng khiêm nhường, bởi khiêm nhường là mức độ sơ khởi của tình yêu, nghĩa là tôi được mời gọi trở nên bé nhỏ trong bàn tay quan phòng của Thiên Chúa. Mặt khác tôi phải mong muốn trở nên giống người mình yêu. Đây cũng chính là yếu tính của tình yêu và là lý tưởng của tình yêu. Có như thế, trong mọi sự tôi sẽ cảm nhận được tình Chúa yêu tôi. Để rồi tôi sẵn sàng lên đường tiến bước cùng Ngài. Như vậy, cứ mỗi mùa chay thánh đi qua, đời tôi sẽ không vô vị hay sống với thái độ dửng dưng. Ngược lại, mỗi mùa chay thánh là mỗi lần cho tôi ý thức mình được yêu và đang tiến gần đến người mình yêu, và sẽ được diễm phúc chạm đến tình yêu tột cùng là Mầu Nhiệm Phục Sinh của Chúa Kitô. Cuối cùng, tôi chắc chắn sẽ được phục sinh như người yêu của tôi là Đức Kitô phục sinh.

 

Lm. Châu Nguyễn, CRM

chau.jpg

TÂM TÌNH MÙA CHAY 2021

bottom of page