top of page
banner-gxkitovua2.png

TIỂU SỬ GIÁO XỨ CHÚA KITÔ VUA

SỰ HÌNH THÀNH CỘNG ĐOÀN

 

Biến cố 30 tháng 4 năm 1975 đã khiến bao người Việt Nam bỏ nước ra đi tìm tự do trong nỗi sợ hãi, máu lệ và hoang mang. Rất may, Hoa Kỳ và nhiều quốc gia trên thế giới đã mở rộng bàn tay đón nhận người Việt tỵ nạn.


Từ năm 1975 thành phố Fort Worth đã có bóng dáng người Việt tha hương qua việc Giáo xứ St. George bảo trợ một số gia đình Việt Nam. Bước đầu, người Việt tỵ nạn gặp nhiều khó khăn về phong tục, ngôn ngữ, nghề nghiệp và cả về tôn giáo.


Đoàn con lưu lạc được Chúa và Mẹ Maria quan phòng dìu dắt nên biết nương tựa vào nhau. Kẻ đến trước, người tới sau, dần dần tăng số người Công giáo Việt Nam. Giáo xứ Saint George đã bảo trợ cho Linh Mục Chu Văn Quang về lo mục vụ cho  người Việt tại đây.

 

Lm. Laurensô Chu Văn Quang  (từ năm 1975 đến 1978)

 

Giáng Sinh năm 1975 cha Chu Văn Quang  đã cử hành Thánh Lễ đầu tiên bằng tiếng Việt làm khích lệ các gia đình tỵ nạn. Kể từ ngày đó Giáo xứ Saint George là nơi gặp gỡ của một số gia đình Việt Nam. Cha Strittmatter, Chánh Xứ St. George và giáo dân của ngài đã hoan hỉ giúp đỡ đoàn dân Chúa lưu lạc. Ngôi thánh đường trang nghiêm đã bắt đầu vang lên những tiếng hát lời kinh của người Công Giáo Việt Nam trong các giờ Lễ chiều Thứ Bảy hay những ngày Lễ trọng.


Cha Quang mở rộng tầm hoạt động mục vụ để nối kết người Việt lại với nhau. Để dễ làm việc, cha thành lập Ban Phụng Vụ, gồm có qúi vị sau:

Lm. Laurensô Chu Văn Quang  Trưởng ban

Ông Trần quang  Biểu:      Phó ban

Ông Trần Văn Hoàn:Thư ký

 

Chân trời mở rộng, bình minh ló dạng. Người Công Giáo Việt Nam gần xa đã tới sinh hoạt mục vụ bằng chính ngôn ngữ của mình và cảm thấy không còn bơ vơ, lạc lõng. Cám ơn những viên gạch đầu tiên được đặt xuống làm nền móng cho cộng đoàn. Mặc dầu còn chân ướt chân ráo cũng như phương tiện hạn hẹp, Ban Phụng Vụ vẫn thi hành nhiệm vụ một cách chu đáo. Thời gian này đã có lớp học Gíáo lý cho các em.

 

Lm. Simon Nguyễn Kim Ngọc   (từ năm 1978 đến năm 1979)

 

Năm 1978 Đức Giám Mục John J. Cassata đã cử cha Nguyễn Kim Ngọc về coi sóc cộng đoàn người Việt thay thế cho cha Chu Văn Quang về làm cha phó tại Giáo Xứ Saint Andrew. Cha Nguyễn Kim Ngọc về coi sóc cộng đoàn được gần một năm thì ngài qua đời ngày 31 tháng 5 năm 1979 và Giáo Xứ Saint George đã lo an táng ngài ngay tại nghĩa trang Mount Olivet (cách Giáo Xứ khoảng 5 phút lái xe). Ngài ra đi để lại bao thương nhớ cho đoàn chiên. Xin Thiên Chúa ân thưởng Nuớc Trời cho người tôi tớ trung thành.

Lm. Simon  Huỳnh Tấn Công   (từ năm 1979 đến năm 1986 )

Sau khi cha già cố Nguyễn Kim Ngọc từ trần, tháng 11 năm 1979 Đức Giám Mục Giáo Phận Fort Worth bổ nhiệm cha Simon Huỳnh Tấn Công về coi sóc cộng đoàn. Thời gian đầu cha Công đã muốn có một thể chế cho cộng đoàn để giúp ngài chu toàn mục vụ, vì thế ngài tham khảo ý kiến và vận động bầu ra một Ban Quản Trị đầu tiên, gồm có quý vị sau đây:

Chủ Tịch:Ông Nguyễn Văn Hoạt

Phó Nội Vụ: Ông Nguyễn Văn Giáp

Phó Ngoại vụ:Ông Ngô Doãn Khoa

Thư Ký:Ông Trần Văn Phương

Thủ Quỹ:Ông Vũ Hữu Thế

 

Sau khi Ban Quản Trị cộng đoàn được thành lập thì lần lượt Ban Chấp Hành các giáo khu: Thăng Thiên, Giuse, Mân Côi đồng ý nhận danh xưng là CỘNG ĐOÀN CHÚA KITÔ VUA. Ngày kính Quan Thầy là Chúa Nhật cuối cùng của Năm Phụng Vụ (tháng 11 hàng năm).

Kể từ đó, cộng đoàn Chúa Kitô Vua đã chính thức là một cộng đoàn Công Giáo Việt Nam tại Fort Worth. Dù là một cộng đoàn nhỏ bé, nhưng Thánh lễ và các Bí Tích không nhỏ bé chút nào, trái lại đó chính là mạch sống và hy vọng của cộng đoàn. Ban Quản Trị đã sát cánh với cha quản nhiệm để thâu nhận người Công Giáo Việt Nam gần xa trong thành phố Fort Worth và vùng lân cận để mỗi tối Thứ Sáu và Thứ Bảy đều có Thánh Lễ riêng, đặc biệt Thứ Sáu đầu tháng có thêm giờ chầu Thánh Thể.


Để phần sinh hoạt thêm phong phú và khởi sắc thì hàng năm cộng đoàn còn tổ chức: mừng Xuân, Hội chợ Tết, Văn nghệ, Rước kiệu Đức Mẹ. Lần đầu tiên từ ngày di tản có được cuộc rước kiệu Đức Mẹ thật trang nghiêm và trật tự. Những bài Thánh ca trầm bổng vang lên ca ngợi Mẹ Maria yêu thương đoàn con Việt tha hương.

Trong thời gian này để cổ võ lòng Tôn Sùng, Đền Tạ Trái Tim Chúa Giêsu và Trái Tim vẹn sạch Mẹ Maria, một số người thiện chí đã xin thành lập Đoàn Liên Minh Thánh Tâm và Hội Gia đình Đền Tạ. Đoàn Liên Minh Thánh Tâm khi mới thành lập đã có khá đông các đoàn viên.   Đoàn trưởng đầu tiên là ông Nguyễn Văn Hoạt. Hội Gia Đình Đền Tạ luôn phiên các tối Thứ Bảy hàng tuần đến các gia đình tôn vinh Mẹ Maria, số gia đình tham gia lên đến 20 gia đình. Hội trưởng đầu tiên là ông Nguyễn Cao Từ. Nhưng sau khi các giáo khu tổ chức đọc kinh riêng, thì Hội Gia Đình Đền Tạ ngưng hoạt động. Trong khoảng thời gian này cộng đoàn cộng tác với hai cộng đoàn Các Thánh Tử Đạo Việt Nam và Đức Mẹ Fatima để tổ chức cuộc tôn vinh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam tại Arlington. Các cộng đoàn chia nhau thực hiện các công tác như trang hoàng khán đài, làm  kiệu hài cốt Các Thành Tử Đạo VN. Trong ngày lễ kính số người tham dự của 3 cộng đoàn lên tới hơn 3,000 người.

Cộng đoàn ngày một lớn mạnh và phát triển. Ban Quản Trị đầu tiên mãn nhiệm kỳ. Cha quản nhiệm và các giáo khu tổ chức bầu Ban Quản Trị nhiệm  kỳ 2,  gồm quý ông :

Chủ Tịch:       Ông Nguyễn Văn Giáp

Phó Nội Vụ:  Ông Hoàng Văn Khoát

Phó Ngoại Vụ:Ông Ngô Doãn Khoa

Thư Ký:Ông Vũ Hữu Thế

Thủ Quỹ:Ông Hoàng Thới

 

Thời gian này cha Quản Nhiệm cùng với tân Ban Quản Trị muốn có một Bản Điều Lệ để làm kim chỉ nam cho các sinh hoạt. Cha đã mời một số quý vị vào Ban Soạn Thảo Điều Lệ như sau:

 

Trưởng Ban:  Ông Nguyễn Cao Từ

Thư Ký:  Ông Trần Văn Phương 

Thành Viên:Ông Nguyễn Văn Giáp  

 Ông Nguyễn Đức Chiểu

 Ông Ngô Doãn Khoa

 

Gần 6 tháng làm việc, bàn hỏi và trưng cầu dân ý, Bản Điều Lệ được hình thành, in ra và đệ trình lên Đức Giám Mục, sau đó được thi hành với ấn ký của Đức Giám Mục Joseph P. Delaney ngày 11/8/1982.

Những năm kế tiếp, các Hội đoàn được thành lập như: Hội dâng hoa, Ca đoàn. Riêng lớp Xưng tội Rước lễ lần đầu và các lớp giáo lý ngày một lớn mạnh. Các bậc lớn tuổi ước mong thế hệ mai sau được vững mạnh trong Đức Tin và hiểu biết nguồn gốc mình nên nghĩ tới việc mở các lớp Việt Ngữ. Từ đó các lớp Việt Ngữ ra đời với thành phần thầy cô có khả năng và dạy học tự nguyện. 

Song song với đà phát triển, cha quản nhiệm và Ban Quản Trị cộng đoàn Chúa Kitô Vua muốn hiệp nhất ba cộng đoàn (một cộng đoàn thuộc thành phố Arlington và hai cộng đoàn thuộc thành phố Fort Worth) thành liên cộng đoàn để xây dựng một Thánh Đường riêng cho người Việt. Tuy nhiên các cộng đoàn bạn muốn duy trì sự độc lập nên việc hiệp nhất không thành. Sau đó, cộng đoàn Chúa Kitô Vua đã đệ trình lên Đức Giám Mục Joseph P. Delaney dự án xây cất một Đền Thờ dâng kính Đức Trinh Nữ Maria. Tuy nhiên trong thơ gửi cho cộng đoàn, Đức Giám Mục cho biết Ngài muốn cộng đoàn Chúa Kitô Vua sử dụng ngôi thánh đường của Giáo xứ Saint George trong mọi dịp có thể và hợp tác để phát triển Giáo Xứ này.

Cha Simon Huỳnh Tấn Công đã coi sóc cộng đoàn Chúa Kitô Vua khoảng 7 năm.  Sau những năm tháng lao tâm, lao lực vì mục vụ, Cha cảm thấy sức khỏe sa sút nên ngài xin Đức Giám Mục về hưu. Trước khi hưu, ngài bàn với Ban Quản Trị đệ đơn lên Đức Giám Mục xin một cha Dòng Đồng Công về coi sóc cộng đoàn. Đức Giám Mục chấp thuận và ngài liên lạc với Bề Trên Tỉnh Dòng. Cha Giám Tỉnh Dòng Đồng Công đồng ý. 

 

Lm. Phêrô Ngô Châu Minh, CMC  (từ năm 1986 đến năm 1989)

 

Ngày 22 tháng 11 năm 1986, áp lễ quan thầy của cộng đoàn, cha Giám Tỉnh Dòng Đồng Công đã bổ nhiệm cha Ngô Châu Minh, CMC về coi sóc cộng đoàn. Cha tân quản nhiệm có  năng khiếu về hội họa. Ngay khi về cộng đoàn cha đã bắt tay vào việc tổ chức Lễ Giáng Sinh  với những biễn ngữ treo trong Thánh Đường làm cho nơi thờ phượng sống động và đổi mới. Ban Quản Trị nhiệm kỳ 2 kết thúc nên cha tổ chức bầu Ban Quản Trị cộng đoàn nhiệm kỳ 3,  gồm có quý ông :

Chủ Tịch: Ông Hoàng Thới

Phó Nội Vụ:  Ông Bùi Văn Bằng

Phó Ngoại Vụ: Ông Phạm Công Khánh

Thư Ký: Ông Vũ Hữu Thế

Thủ quỹ: Ông Hồ Văn  Tàu

Sau vài tháng làm việc vì một số lý do tế nhị nên Ông Chủ Tịch và Ông Thơ Ký đệ đơn lên cha Quản Nhiệm xin nghỉ. Cha Quản Nhiệm đã điền khuyết cho Ban Quản Trị như sau :

Chủ Tịch:Ông Bùi Văn Bằng

Phó Nội Vụ:  Ông Hồ Văn Tàu

Phó Ngoại Vụ:Ông Phạm Công Khánh

Thư Ký kiêm Thủ Quỹ:Ông Lê Minh Hùng

Cha Quản Nhiệm nhận thấy giáo dân ngày một đông và ở rải rác, nên cha vận động giáo dân lập thêm một giáo khu mới lấy tên giáo khu Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Trưởng khu đầu tiên là ông Lê Ngọc Thủy.

Nhân dịp Giáo Hội hoàn vũ tôn vinh 117 vị anh hùng Tử Đạo Việt Nam lên bậc Hiển Thánh, cha quản nhiệm cùng với Ban Quản Trị tổ chức rước kiệu và dâng Thánh Lễ trọng thể kính 117 vị Thánh Tử Đạo Việt Nam. Thời gian kế tiếp, cha lập Hội Các Bà Mẹ Công Giáo. Hội Trưởng đầu tiên là Bà Cố Nguyễn Cao Từ. Sau đó cha lập Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể. Đoàn trưởng đầu tiên là anh Bùi Văn Hiệp. Tuy cha lớn tuổi nhưng tinh thần lại rất trẻ nên cha lập thêm Đoàn Thanh Niên nam nữ. Đoàn trưởng đầu tiên là Anh Nguyễn Văn Hiệp. Từ ngày đó cộng đoàn càng ngày càng phấn khởi và hợp nhất.

 Ngày 1 tháng 5 năm 1989 lần đầu tiên cha cùng Ban Quản trị tổ chức rước Tượng Mẹ Thánh Du về thăm cộng đoàn. Một khán đài hùng vĩ ngoài trời do Đoàn Liên Minh Thánh Tâm thiết kế và trang hoàng khiến cho cuộc thăm viếng của Mẹ Thánh Du thêm phần long trọng và cảm động. Thánh lễ đại trào do Đức Giám Mục Joseph P. Delaney chủ tế cùng với một số đông Linh mục Việt-Mỹ. Số giáo dân tham dự khoảng trên dưới 1,500 người.

Tháng 8 năm 1989 cha Ngô Châu Minh, CMC  được lệnh Bề Trên Tỉnh Dòng cử đi nhận nhiệm vụ mới tại đài phát thanh Phi Luật Tân. Đoàn con giáo dân tiễn cha với nhiều luyến thương. Được biết sau này cha Phêrô Ngô Châu Minh, CMC  đã qua đời tại nhà Dòng ngày 15 tháng 1 năm 2007.

 

Lm. Marcô Nguyễn Thành Huynh, CMC (từ năm 1989 đến năm 1994)


Ngày 20 tháng 9 năm 1989 cha Nguyễn Thành Huynh được bổ nhiệm về coi sóc Cộng Đoàn. Ngài là một Linh Mục trẻ, hăng say hoạt động. Trong thời gian hướng dẫn cộng đoàn, Ban Quản Trị nhiệm kỳ 3 mãn nhiệm, cha đã tổ chức bầu Ban Quản Trị cộng đoàn nhiệm kỳ 4,  gồm quý ông :

Chủ tịch : Ông Nguyễn Văn Giáp

Phó Nội Vụ: Ông Vũ Đức Thái

Phó Ngoại vụ: Ông Trần Văn Hoàn

Thư Ký:  Ông Lê Tất Lịch

Thủ quỹ:  Ông Vũ Hữu Thế

Cha cổ động để gia tăng số ca viên cho Ca Đoàn Phanxicô. Cha lập Hội Trắc, hội Dâng Hoa để trình diễn trong ngày Thánh Mẫu. Cha đặt in sách giáo khoa cho các lớp Giáo Lý và Việt Ngữ xử dụng. Cha khuyến khích và gửi các anh chị huynh trưởng Thiếu Nhi đi tham dự các trại huấn luyện, đồng thời mở một thánh lễ riêng cho đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể. Cộng đoàn ngày càng thăng tiến. Khi Giáo Phận mở khóa Canh tân cho các Giáo Xứ và cộng đoàn thì cha quản nhiệm gửi các ông: Lê tất Lịch, Nguyễn Văn Châu và Vũ Hữu Thế đi học hỏi. Ngài cũng lập ban tu chính Bản Điều Lệ cho thích hợp với hoàn cảnh. Ban tu chính Bản Điều Lệ gồm có quý ông:

Trưởng ban: Ông Ngô Doãn Khoa

Thư ký: Lê Tất Lịch

Thành Viên: Bs. Nguyễn Duy Thuần

Ông Nguyễn Văn Hoạt

Ông Bùi Văn Bằng

Ông Trần Văn Hạn

Ông Hoàng Văn Khoát

 

Sau một thời gian làm việc, Ban tu chính Bản Điều Lệ đã hoàn tất và Bản Điều Lệ đổi danh xưng thành Bản Nội Quy. Ban Quản Trị cộng đoàn thành Ban Đại Diện cộng đoàn.

Cha Nguyễn Thành Huynh đã hòa hợp tinh thần và phong tục của Mỹ-Việt  qua việc cha tổ chức Thánh Lễ cho bốn sắc dân: Mỹ - Mễ  - Việt - Lào nhân ngày Kỷ Niệm 50 Năm Thành Lập Giáo xứ Saint Geroge và được các sắc dân mến phục. Cha coi sóc cộng đoàn được hơn bốn năm rồi sau đó ngài nhận bài sai mới là làm Chánh xứ tại Giáo Xứ Port Arthur, Texas.

 

Lm. Matthia Trần Minh Mẫn, CMC  (Từ Năm 1994 đến năm 1998)

Cha Matthia Trần Minh Mẫn thay thế cha Huynh. Ngài là một Linh Mục thánh thiện, hiền lành. Ngày đầu tiên về cộng đoàn, trong thánh lễ nhậm chức ngài nói sẽ cố gắng kiện toàn và phát huy những công việc của các cha tiền nhiệm để lại và mong muốn cộng đoàn đoàn kết để tình yêu Thiên Chúa được chiếu tỏa trong mọi giáo dân.


Thời gian trôi qua, cộng đoàn ngày một lớn mạnh. Ban Đại Diện nhiệm kỳ 4 mãn nhiệm. Cha đã tổ chức bầu Ban Đại Diện nhiệm kỳ 5, gồm có qúy ông :

Chủ Tịch :Ông Nguyễn Văn Giáp

Phó Nội vụ:Ông Lê Tất Lịch

Phó Ngoại vụ:Ông Nguyễn Cao Tuyển

Thư ký:Ông Nguyễn Văn Điệp

Thủ quỹ: Ông Vũ Hữu Thế.

Để thôi thúc mọi người gia tăng lòng yêu mến Chúa Mẹ, cha và Ban Đại Diện đã tổ chức đón rước Tượng Mẹ Thánh Du về thăm cộng đoàn lần thứ 2. Tuy thời tiết thật nóng bức nhưng đoàn con vẫn tôn vinh Mẹ một cách đặc biệt. Mẹ Thánh Du ngự trên một xe hoa lộng lẫy với các hội đoàn mặc đồng phục chỉnh tề rước kiệu. Đoàn tiến hoa, dâng hoa là các em nhỏ thật ngây thơ, hồn nhiên. Quang cảnh trang nghiêm, hiếm có.

 

SỰ HÌNH THÀNH GIÁO XỨ

Sau khi Tượng Mẹ Thánh Du về thăm cộng đoàn, ơn lành Mẹ đổ xuống chan chứa trên đoàn con. Một trong những ơn thiêng đó là ơn Mẹ liệu cho cộng đoàn trở thành Giáo Xứ. Vào một phiên họp của Ban Đại Diện cộng đoàn cha Trần Minh Mẫn đã cho biết cha Kent, Chánh xứ Saint George, hỏi là: “cộng đoàn có muốn tách rời để trở thành một họ lẻ hay một Giáo Xứ không?”  Vài tháng sau cha xứ Kent nhắc lại ý tưởng đó. Ban Đại Diện cộng đoàn hiểu ý đã họp lại và xin gặp cha xứ St. George. Trong cuộc gặp gỡ này cha Kent nêu vấn đề nếu cộng đoàn muốn tách riêng để lập thành Giáo xứ, ngài sẽ giới thiệu gần đây có một ngôi Thánh Đường của Lutheran bán với giá $500,000.00.  Ngài sẽ giúp để tạo mãi và giúp lo các thủ tục giấy tờ trên Địa Phận. Cộng đoàn chỉ lo tài chánh.

 

Thật là điều bất ngờ nhưng chẳng xa lạ gì vì từ thời cha Huỳng Tấn Công, cộng đoàn đã ước ao có một Thánh đường riêng để sinh hoạt. Khi được tin này nhiều người hân hoan và náo nức. Sau một thời gian cha Quản Nhiệm và Ban Đại Diện suy xét, tham khảo ý kiến và đưa ra quyết định là nhóm họp các gia trưởng lại trình bầy tất cả những sự kiện về việc ở lại Giáo Xứ Saint George hay tách ra có Nhà Thờ riêng. Khi có Nhà Thờ riêng thì những phức tạp về tài chánh, bảo trì, bảo hiểm... nẩy ra. Cái khó nhất là cộng đoàn không có đủ tiền, trong tay chi có $3,200.00 so sao được với giá cả $500,000.00  một số tiền quá lớn. Thêm vào đó, khi Giáo xứ Saint George sửa chữa lại bộ ghế nhà thờ, cha quản nhiệm và Ban Đại Diện đã đồng ý dâng cúng cho Giáo xứ St. Geroge $3,000.00 nên trong quỹ bây giờ chỉ còn lại $200.00 số tiền quá còm cõi.

 

Sau khi mổ xẻ hơn thiệt, nhất là nghĩ tới tương lai của thế hệ con cháu nên các gia trưởng đồng ý mua Nhà Thờ và xin lập thành Giáo Xứ riêng, mặc dầu biết trước có nhiều khó khăn và hy sinh. Việc đầu tiên là quý vị gia trưởng nhận ủng hộ $2,000 (cho mỗi gia đình) ủng hộ ngay hay ủng hộ nhiều đợt. Gia đình nào khó khăn thì uyển chuyển, không quá bắt buộc. Quý vị gia trưởng đồng ý để cha Quản Nhiệm, Ban Đại Diện và một số quý vị trong cộng đoàn lo việc tạo mãi Nhà Thờ. Phiên họp kết thúc với bầu khí vui mừng và tràn đầy hy vọng.


Cha Quản Nhiệm và Ban Đại Diện trình lên cha Kent xứ Saint George biết kết quả phiên họp. Cha xứ hứa tham khảo trực tiếp với các ủy ban liên hệ trong Giáo Phận để xúc tiến việc tạo mãi ngôi Thánh Đường.

 

Ngôi thánh đường này thuộc về Giáo phái Zion Lutheran Church, được xây cất ngày 10 tháng 5 năm 1965 do Kiến trúc sư Geo Christensen vẽ mẫu. Ngôi Thánh Đường có ngọn tháp cao. Chung quanh Thánh Đường xây bằng đá và gạch, có hầm với một số phòng. Bên trong trần nhà là mái dốc khá cao kết bằng hàng gỗ tốt. Nói chung Thánh Đường có nét cổ kính và mỹ thuật. Chiều dài Thánh Đường là 140 feet, chiều ngang 60 feet, chiều cao 40 feet. Trong Thánh Đường có thể ngồi khoảng 650 người. Nối liền với Thánh Đường còn có một văn phòng mà sau này được tân trang để biến thành Nhà Nguyện để dâng Thánh Lễ ngày thường cho giáo dân (khoảng 100 chổ ngồi). Ngoài ngôi Thánh Đường này cộng đoàn còn sở hữu một Hội Trường nhỏ và một tòa nhà chữa lửa (Vị trí của nhà chữa lữa sau này đã biến thành Hội trường lớn và ở trên là trường học Giáo Lý, Việt Ngữ cho các em).


Để xúc tiến tài chánh thì cộng đoàn đã chia thành 4 nhóm cùng 4 vị trưởng khu đến từng gia đình gõ cửa xin ủng hộ để tạo mãi ngôi Thánh Đường. Trong thời gian 3 tháng kêu gọi, với hình thức Ghi Sổ Vàng, hầu hết các gia đình đã hăng say ủng hộ. Với 298 gia đình trong 4 Giáo khu, cùng với một số quý vị Ân Nhân và Mạnh Thường Quân, số tiền ủng hộ thu được $480,000.

 

Số tiền ủng hộ để tạo mãi ngôi Thánh Đường thành công ngoài ước muốn. Tuy nhiên phần tân trang bên trong cho đến lúc này chưa có ngân khoản nào dành cho nó. Với ơn Chúa quan phòng và với lòng hảo tâm của nhiều người cuối cùng cũng đạt được như ý. Tượng Chịu Nạn, Nhà Tạm, tượng Chúa Kitô Vua để ngoài trời, Bàn Thờ, 14 đàng Thánh Gíá, chén lễ, áo lễ, chân nến, tòa giảng, tòa Đức Mẹ, tòa Thánh Giuse... hoàn toàn được giáo dân dâng cúng. Dòng Đồng Công tặng tượng Mẹ Fatima. Riêng Nhà Tạm và tượng Đức Mẹ Vô Nhiễm ở nhà nguyện là do hai Giáo xứ Mỹ tặng, một ở Fort Worth và một ở Dallas. Đài Đức Mẹ ngoài trời cũng do một gia đình dâng cúng. Xin Chúa Mẹ trả ơn bội hậu cho những tâm hồn quảng đại đó.


Sau khi Đức Giám Mục Joseph P. Delaney đặt bút ký nhận Thánh Đường và giao chìa khóa Thánh Đường cho cha Quản Nhiệm thì mọi người hớn hở ra mặt. Cha và giáo dân dâng Thánh Lễ Tạ Ơn và bước kế tiếp là chung tay trang trí lại Thánh Đường và Nhà Nguyện chờ ngày Thánh Hiến.

 

Đại Lễ Thánh Hiến Thánh Đường Chúa Kitô Vua

 

Ngày 19 tháng 10 năm 1996 là ngày trọng đại của Giáo xứ Chúa Kitô Vua: Ngày Thánh Hiến Thánh Đường. Đức Giám Mục Joseph P. Delaney cùng với nhiều Linh mục Việt-Mỹ, giáo dân và đông đủ quan khách xa gần tới tham dự Thánh Lễ Thánh Hiến. Cờ bay phất phới, người người tấp nập, hội đoàn đồng phục, bầu khí hân hoan. Sau khi chào đón giáo dân bằng lời chúc bình an thì Đức Giám mục trao chìa khóa cho cha Chánh xứ mở cửa Thánh Đường. Khi cửa đã mở, Đức Giám mục mời tất cả giáo dân vào trong để tham dự Thánh lễ Thánh hiến.


Trong nghi thức thánh hiến, phần cảm động nhất là khi Đức Giám mục đọc:“Lạy Cha, xin sai Thánh Thần của Cha từ trời xuống để làm cho ngôi Nhà thờ này thành nơi thánh, và Bàn Thờ này sẵn sàng để tiến dâng Hy Lễ Chúa Kitô. Tại nơi đây, xin cho những con cái tụ họp chung quanh Bàn Thờ Cha, được mừng Lễ Chiên Vượt Qua và được nuôi dưỡng tại bàn tiệc Lời và Mình Thánh Đức Kitô.”Đức Giám Mục xức dầu Bàn Thờ và trên tường Nhà Thờ. Ngài xông hương Bàn Thờ và dâng lời nguyện cầu cho Giáo Hội Chúa cũng sẽ thơm lừng khắp thế gian mùi hương thơm của Chúa Kitô. Sau cùng nghi thức thắp nến, Ngài trao cho Cha xứ một cây nến đã thắp sáng và nói: “Xin ánh sáng Đức Kitô chiếu sáng trong Giáo Hội và đem hết mọi dân tộc về với chân lý toàn vẹn.” Lúc bấy giờ tất cả đèn nến trong nhà thờ được thắp sáng, đội hoa phụng vũ và Thánh lễ tiếp tục trong bầu khí sốt sắng.

 

Sau Thánh lễ, Ban Tổ Chức mời Đức Giám Mục, quý linh mục, tu sĩ nam nữ, toàn thể quan khách và giáo dân tới lều hội trường để dự tiệc mừng do Giáo xứ khoản đãi. Ngày Thánh Hiến kết thúc tốt đẹp và tràn đầy thánh ân.


Từ khi có Thánh Đường, cha xứ đã lập ra Hội Bàn Thờ để các bà, các chị lo về khăn Thánh, hoa cảnh cho Bàn Thờ. Hội Trưởng đầu tiên là bà Vũ Ban. Khi Ban Đại Diện mãn nhiệm kỳ, cha chánh xứ và 4 giáo khu tổ chức bầu Hội Đồng Mục Vụ đầu tiên, gồm có quý ông:

 

Chủ Tịch: Ông Lê Tất Lịch

Phó Nội vụ:Ông Nguyễn Văn Hoạt

Phó Ngọai vụ:Ông Nguyễn Bỉnh Lâm

Thư Ký:Ông Nguyễn Văn Hòa

Thủ quỹ:Ông Nguyễn Văn Tỉnh

 

Sau khi Thánh Đường được thánh hiến thì ngày 1 tháng 11 năm 1997, Đức Giám Mục Joseph P. Delaney đã gửi thư chính thức thành lập Giáo Xứ Chúa Kitô Vua trong Địa Phận Fort Worth và bổ nhiệm Linh Mục Matthia Trần Minh Mẫn, CMC làm Chánh xứ tiên khởi.


Cha chánh xứ tiên khởi Trần Minh Mẫn coi sóc cộng đoàn và Giáo xứ được hơn bốn năm  với nhiều kỷ niệm vui buồn. Điều may mắn là Chúa Mẹ đã quan phòng để ban cho chúng ta có một Thánh Đường như hiện nay. Sau hơn 4 năm giúp xứ, được nhiều giáo dân mến thương, cha trở về nhà Dòng nhận nhiệm vụ mới là Giám Đốc Đền Thánh Khiết Tâm Mẹ tại Carthage, Missouri .

 

Lm. Hilariô Nguyễn Hải Khánh, CMC (Từ năm 1998 đến năm 2002)

 

Cha Nguyễn Hải Khánh vâng lệnh Bề Trên Tỉnh Dòng về coi sóc Giáo xứ thay thế cha Trần Minh Mẫn. Ngài là một Linh Mục trẻ, có khả năng về xã hội, dễ hòa mình với mọi lớp tuổi, năng động và chịu khó.


Sau một thời gian coi sóc Giáo xứ, cha đã tham khảo với Ông Chủ tịch Hội Đồng Mục Vụ và quý vị trong Hội đồng Điều Hành để thành lập ban Tài Chánh cho Giáo xứ theo quy luật Địa Phận. Ban Tài Chánh được thành lập gồm có quý vị sau:

Trưởng Ban:Lm. Chánh xứ

Phó Ban:Ông Vũ Hữu Thế

Kế toán Cô Trịnh thị Hằng

Anh Lê Vĩnh Phước

Anh Nguyễn Cao Thưởng

 

Nhân dịp kỷ niệm 200 năm Đức Mẹ hiện ra tại La Vang, với lòng mến yêu Mẹ Maria sẵn có trong máu huyết, cha cho tổ chức rước kiệu và dâng Thánh Lễ trọng thể kính Mẹ. Một khán đàì lộ thiên với lùm cây cao vút, có hình chim bồ câu được đặt trong vòng tròn nằm giữa là cây Thánh Gía, các tia sáng chiếu tỏa, với hàng chữ “Lạy Mẹ La Vang cầu cho chúng con.” Một cổng chào kiểu tam quan rất đồ sộ và mỹ thuật do Đoàn Liên Minh Thánh Tâm thực hiện. Chính ngày đại lễ Đức Mẹ được rước trên một cỗ kiệu sơn son thiếp vàng do quý bà mặc áo ba tà khiêng, tháp tùng là đoàn tung hoa và tiến hoa. Cuộc cung nghinh Đức Mẹ La Vang và Thánh lễ tại khán đài với số giáo dân tham dự khoảng 1,200 người. Sau đó một cơn mưa tầm tã trút xuống như biểu tượng ơn lành của Mẹ ban cho đoàn con thơ nhỏ.

 

Năm Thánh 2000 của Giáo Hội hoàn vũ đánh dấu Ngàn Năm Thứ Ba. Giáo xứ Chúa Kitô Vua cũng tổ chức Thánh lễ trọng thể và Hội thảo cho giáo dân. Ngoài ra cha còn cho trưng bày những khẩu hiệu về Năm Thánh trong Thánh Đường và trang hoàng cửa chính của Nhà Thờ. Khi Năm Thánh bắt đầu cha mới cho mở cửa Nhà Thờ.


Cha xứ Nguyễn Hải Khánh đã cổ võ cho việc nấu và bán quán  trong các chiều Thứ Bảy và Chúa Nhật. Cha đích thân xuống làm bếp. Dịp Tết, khi Giáo xứ tổ chức gói bánh chưng cha là chuyên viên giặt khăn để lau lá cho khô tránh bánh chưng khỏi bị thiu hư.


Cha thăm hỏi bệnh nhân, tân tòng. Thời gian cha coi sóc Giáo xứ có một đêm Vọng Phục Sinh cha đã rửa tội khoảng 35 tân tòng, một con số kỷ lục từ trước đến nay. Cha có khiếu nói chuyện với với anh em thanh niên nên số thanh niên tham gia công tác cho Giáo Xứ khá đông.

 

Cha có dự tính xây trưởng học cho các em và lo có thêm bãi đậu xe. Thời gian này nhiệm kỳ Hội Đồng Mục Vụ đầu tiên mãn nhiệm nên cha tổ chức bầu lại  Hội Đồng Mục Vụ nhiệm kỳ 2. Kết quả như sau:

Chủ Tịch: Ông Nguyễn Văn Giáp

Phó Nội Vụ:  Ông Vũ Đức Thái

Phó Ngoại Vụ: Ông Nguyễn Ngọc Oánh

Thư Ký: Phạm Thị Bích Thu

Thủ Qũy: Ông Nguyễn Văn Kiên

 

Để có thêm tài chánh cho việc xây trường học và mua đất cho bãi đậu xe, Giáo xứ tổ chức Đại Nhạc Hội và giao cho anh Lê Vĩnh Phước và anh Nguyễn Văn Kiên soạn thảo kế hoạch. Mặc dù có khó khăn về nhiều mặt nhưng mọi người đồng tâm làm việc và kêu gọi giáo dân ủng hộ. Kết quả Đại Nhạc Hội thành công rất tốt đẹp, ngoài sức dự trù của ban tổ chức. Hơn 600 người tham dự, có MC Việt Thảo và những ca sĩ thượng thặng. Tạ ơn Chúa Mẹ và quý vị mạnh thường quân.


Tuy bề bộn nhiều trong Mục vụ, cha vẫn liên lạc với kiến trúc sư Nguyễn Chí Khiết về đồ án xây trường học. Sau hơn 4 năm coi sóc Giáo xứ Chúa Kitô Vua, cha Nguyễn Hải Khánh  vâng lệnh Bề Trên  đi nhận nhiệm sở mới.

bottom of page